Optibelt

 OPTIBELT 

ระบบสายพาน

สายพาน Optibelt ผลิตจากเยอรมันโดยบริษัทที่มีอายุเก่าแก่ถึง 131 ปี สายพานร่องวีทุกเส้นถูกผลิตอย่างพิถีพิถันกับการเลือกสรรวัตถุดิบที่เป็นประโยชน์และปรับปรุงให้ทันสมัยอย่างมีแบบแผนและต่อเนื่อง ผลการทดสอบจากห้องทดลองและการควบคุมคุณภาพวัสดุเป็นอย่างดี จะรับรองได้ว่าสายพานมีคุณภาพของการส่งถ่ายกำลังที่เท่ากัน นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติพิเศษอีกหลายประการแล้วแต่ชนิดของสายพาน สายพานแต่ละเส้นมีพิกัดขนาดเท่าเทียมกันมากที่สุด จึงสามารถใช้งานร่วมกันได้หลายเส้นโดยไม่ต้องวัดเทียบขนาด ง่ายต่อการเปลี่ยนทดแทน ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ได้แก่

 • สายพานร่องวีแบบหุ้มด้วยผ้าใบและมูเล่ย์ร่องวี
 • สายพานร่องวีแบบมีฟันและมูเล่ย์ร่องวี
 • สายพานไทม์มิ่งและมูเล่ย์ไทม์มิ่งและมูเล่ย์ร่องวี
 • สายพานโพลียูริเทนไทม์มิ่งและมูเล่ย์ไทม์มิ่งและมูเล่ย์ร่องวี
 • สายพานริบบ์เบลท์และมูเล่ย์และมูเล่ย์ร่องวีอ สายพานแบบคราฟท์แบนด์และมูเล่ย์ไทม์มิ่งและมูเล่ย์ร่องวี
 • สายพานแบบรถยนต์และมูเล่ย์ร่องวี   คุณสมบัติพิเศษ 

 • การต้านทานน้ำมัน การต้านทานน้ำมันของสายพานอ๊อฟติเบลท์นั้น ครอบคลุมไปถึงสิ่งที่เปรอะเปื้อนไปด้วยน้ำแร่, จารบี, ไขมันจากสัตว์หรือน้ำมันพืช หรือน้ำยาหล่อเย็น ซึ่งจะทำให้สายพานมีอายุการใช้งานที่สั้นลง ดังนั้นในกรณีที่ต้องการความต้านทานน้ำมันเป็นพิเศษเราจะแนะนำสายพานที่มีโครงสร้างพิเศษเราจะแนะนำสายพานที่มีโครงสร้างพิเศษสำหรับเฉพาะงาน
 • การต้านทานความร้อน ตามโครงสร้างมาตรฐานของสายพานอ๊อฟติเบลท์ จะทำงานในอุณหภูมิรอบบริเวณทำงานที่ 70°C /-40°F ในบริเวณที่มีการทำงานสูงกว่าอุณหภูมิที่กำหนดไว้นั้นจะทำให้ สายพานมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าปกติและเป็นเหตุให้สายพานเกิดการเสียหายได้ กรณีดังกล่าวเราจึงแนะนำ สายพานที่มีโครงสร้างพิเศษรุ่น XHR หรือรุ่น Super X-POWER
 • การต้านทานความเย็น ตามโครงสร้างมาตรฐานของสายพานอ๊อฟติเบลท์ จะทำงานในอุณหภูมิรอบบริเวณทำงานที่-40°C /-40°F และสำหรับสายพานร่องลึกห่อหุ้มด้วยผ้าใบ -30°C /-22°F สำหรับสายพานร่องลึกแบบไม่หุ้มด้วยผ้าใบภายใต้สภาวะที่ต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรังการปฏิบัติการทดลอง
 • การต้านทานไฟฟ้าสถิต เนื่องจากการทำตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการความปลอดภัยพิเศษในการต้านทานไฟฟ้าสถิตสายพานวีเบลท์ทุกเส้นจะต้องถูกนำมา ทดสอบตามมาตรฐาน ISO 1813 และออกใบรับรองการทดสอบพร้อมค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ 20 % สายพานวีเบลท์ต้านทานไฟฟ้าสถิตจะระบุเฉพาะแตกต่างจากสานพานทั่วไปและถูกต้องตรงกับเอกสารใบรับรองการทดสอบการต้านทานไฟฟ้าสถิต
 • ความยาวสายพานที่อยู่ระหว่างความยาวมาตรฐาน Optibelt สามารถผลิตสายพานร่องวีที่ห่อหุ้มผ้าใบที่ความยาวมากกว่า 1800 mm. ซึ่งเราจะต้องศึกษาความเป็นไปได้ถึงความต้องการของลูกค้าและจำนวนต่ำสุดที่ผลิตได้แต่ละความยาว เราจะสำรองบางเบอร์ที่ใช้อย่างสม่ำเสมอเพื่อการจัดจำหน่าย หากต้องการค่าความเผื่อพิเศษต้องจ่ายเพิ่มเติมครั้งต่อครั้งและต้องเป็นวัสดุมาตรฐาน

การขับด้วยสายพานหลายเส้นของ Opitibelt
ความต้องการในการใช้สายพานที่เป็นชุดเดียวกันในการขับเคลื่อนนั้น โดยทั่วไปจึงต้องเอาสายพานมาวัดความยาวให้ได้เท่ากันก่อนจึงจะทำการติดตั้งได้ สำหรับสายพานของอ๊อฟติเบลท์นั้น Optibelt S=C และ Super X-POWER M=S 

 • Optibelt S=C ด้วยกระบวนการผลิตที่ทำให้สายพานทุกเส้นมีความยาวเท่ากัน หรือที่เรียกว่า ORV ซึ่งให้ความร้อนที่ลูกกลิ้ง และสายพานจะถูกตั้งให้ตึงแล้วหมุนจัดให้สายพานถูกกดในร่องมู่เล่ย์ที่มีความร้อนเพื่อให้สายพานที่เป็นชั้นยางให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ให้ค่าความเผื่อที่ทำได้ +, - 2 mm. สำหรับ V-Belts เก็บสต็อกโดยไม่ต้องสั่งพิเศษให้ยาวเท่ากันเป็นชุด ประหยัดพลังงานเพราะฉุดกำลังได้เต็มที่กรณีใช้หลายเส้นบนมู่เล่ย์เดียวกันเนื่องจากความยาวเท่ากัน ความยาวที่พิมพ์ไว้บนสายพานไม่ยาวกว่ามาตรฐานที่กำหนด การยึดตัวของสายพานต่ำ ลดความสั่นสะเทือนขณะหมุน ช่วยยืดระยะเวลาการซ่อมบำรุงได้
 • Super X-POWER M=S ด้วยการบวนการผลิตเนื้อยางหลักผสมกับเส้นใยผ้าใบผ่านการหล่อขึ้นรูปด้วยเครื่องสร้างสายพาน (Drum building machine) และให้ความร้อนด้วยการอบภายใต้อุณหภูมิและความดันที่ควบคุมโดย Optibelt ทำให้สายพาน Optibelt V-Belts Super x-power M=S มีความแข็งแรงกว่ารุ่นเดิมคือ TM M=S สามารถลดจำนวนสายพานที่ใช้ปกติ 6 เส้น ให้เหลือ 5 เส้นได้ ประหยัดกว่าแข็งแรงกว่า


Optibelt S=C และ Super X-POWER M=S จึงเป็นสายพานที่ไม่จำเป็นต้องวัดความยาวให้เท่ากันก่อนติดตั้งเป็นชุด

สัญลักษณ์คำย่อของ Optibelt
Li = ความยาวเส้นรอบวงใน
La = ความยาวเส้นรอบวงนอก
Lw/Lp = ความยาวพิชน์ (pitch)
Ld = ความยาวดาตั่ม (datum)
ความยาวดาตั่ม Ld = ความยาวพิชน์ (pitch)

อุปกรณ์เสริมทางเทคนิค 
ไม้วัดความยาวของสายพาน(Measuring Gauge) ช่วงวัดความยาว
เส้นรอบวงใน(Li)ได้ 500-2500 mm
เกจวัดค่าความตึงสายพาน (Tension Gauges)

 • ช่วงระยะการวัด Measuring range :Optikrik 0 70-150 นิวตัน N
 • ช่วงระยะการวัด Measuring range :Optikrik 1 150-600 นิวตัน N
 • ช่วงระยะการวัด Measuring range :Optikrik 2 500-1400 นิวตัน N
 • ช่วงระยะการวัด Measuring range :Optikrik 3 1300-3100 นิวตัน N

เครื่องวัดค่าความถี่คลื่น 10-600 Hz (Opitibelt TT mini)
เครื่องวัดค่าความถี่คลื่น 10-600 Hz (Opitibelt TT 3)
เครื่องมือวัดการเยื้องแนวสายพาน (Optibelt Laser Pointer)

 
Visitors: 41,380